Những thành phố thông minh nhất trên thế giới – Bạn có biết?

Hiện nay, thuật ngữ “thông minh” đã và đang dần trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Khi chúng ta chứng kiến sự ra đời của hàng loạt các thiết bị điện thông minh. Công tắc điện thông minh, khách sạn thông minh, và nhà thông minh. Điều đó đã mang đến những trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho khách hàng. Đồng thời từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống con người. Vậy còn thành phố thông minh, bạn đã từng nghe qua về khái niệm này? Hay đã hiểu biết những gì về nó chưa? Hôm nay, hãy để Macel bật mí những thành phố thông minh nhất thế giới. Chắc hẳn bạn sẽ trang bị cho bản thân nhiều kiến thức bổ ích đó!

Tầm ảnh hưởng của thành phố thông minh trên toàn thế giới

Năm 2020 đã đi qua với đầy những biến động xoay quanh nền kinh tế. Chứng kiến sự thoái trào đến phát triển của các ngành nghề trong đầy đủ các lĩnh vực. Dịch bệnh hoành hành mang đến nhiều thách thức cho đời sống con người. Khiến mỗi chúng ta phải sống chậm lại để biết, hiểu và ngẫm. Bên cạnh đó, nó cũng chính là cơ hội để nhiều nền tảng phát triển hơn, trong đó có thành phố thông minh.

Theo nghiên cứu gần nhất của giới chuyên gia. Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy sự thay đổi hướng đến việc xây dựng các thành phố thông minh hơn và xanh hơn trên một số quốc gia. Các vị cũng dự báo các dự án xây dựng thành phố thông minh có xu hướng hướng đến các thành phố nhỏ hơn trên toàn thế giới. Mà không phải là thủ đô của các quốc gia. Kết quả cuộc khảo sát cho thấy các siêu đô thị thường khó trở thành các thành phố thông minh hơn. Trái ngược hoàn toàn với điều mà chúng ta thường nghĩ thuận theo tự nhiên. Cùng Macel chu du khắp thế giới, và dừng chân để khám phá những thành phố thông minh nào bạn!

Thành phố thông minh nhất thế giới – Singapore

Bạn đã từng 1 lần đặt chân đến Singapore? Bạn đã biết những gì về “ quốc đảo Sư tử“? Hay ở nơi được mệnh danh là thành phố sạch nhất thế giới này. Bạn ấn tượng về những đột phá và dấu ấn nào? Hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn 1 lĩnh vực rất mới mẻ ở quốc gia này. Đó là sự phát triển của mô hình thành phố thông minh tại nơi đây. Với quá nhiều những thách thức và vấn đề đang đặt ra. Singapore đã và đang hướng tới việc tạo ra cộng đồng bền vững, an toàn. Đảm bảo từ những ứng dụng trong công nghệ số. Đích đến của sự đổi mới và sáng tạo này, chính là con người, vì con người; chứ không phải là công nghệ.

Trong rất nhiều những dự án, chiến lược đột phá mang tầm cỡ quốc gia. Smart Nation là cái tên nổi bật trong quá trình xây dựng đô thị thông minh cấp quốc gia tại Singapore. Được triển khai từ năm 2014, Smart Nation có mục tiêu thúc đẩy người dân trên khắp cả nước biết đến. Và ứng dụng hiệu quả công nghệ kỹ thuật số và thiết bị điện tử thông minh vào đời sống. Thông qua đó góp phần cùng Chính phủ xây dựng đô thị thông minh trong tương lai. Đưa đất nước ngày một phát triển lên những tầm cao mới hơn.

5 dự án chiến lược hàng đầu

Để đạt mục tiêu đã nêu ở trên, có các tiến bộ khoa học công nghệ đã được áp dụng. Cụ thể là vào 5 dự án chiến lược mang tầm quốc gia như sau: 

  • Hệ thống nhận diện điện tử cấp quốc gia
  •  Cổng thanh toán điện tử
  • Hệ thống cảm biến thông minh trên cả nước 
  • Nền tảng giao thông đô thị thông minh: Phát triển trung tâm vận tải và chuyên chở. Với taxi không người lái các hệ thống giao thông tự động.
  • Moments of Life: Ứng dụng di động giúp Chính phủ chuyển các dịch vụ phù hợp đến công dân một cách kịp thời.

Bên cạnh Smart Nation, một công cụ đắc lực khác đã góp phần thúc đẩy xây dựng đô thị thông minh. Được Chính phủ Singapore triển khai từ năm 2014 là Virtual Singapore.

Công cụ Virtual

Khác với Smart Nation, Virtual Singapore là một bản sao kỹ thuật số có thể tương tác được. Được hiển thị dưới dạng hình ảnh 3 chiều. Dự án thú vị này cho phép Chính phủ quan sát hoạt động của toàn bộ kết cấu hạ tầng của Thành phố theo thời gian thực. Đồng thời giúp theo dõi, phân tích mọi thứ. Từ tình hình an ninh cho đến mật độ dân cư, chất lượng không khí…Đây có thể xem là một bước đột phá lớn trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị thông minh tại quốc đảo sư tử. Điều này thật khó nhận thấy ở các quốc gia có diện tích tương đương khác.

Camera cảm biến hiện đại

Cho đến hiện nay, toàn bộ thành phố được lắp đặt cảm biến và camera để theo dõi mọi thứ. Từ độ sạch trong môi trường cho đến giao thông vận tải, quá trình đi lại của người dân. Nhờ vậy thành phố có thể phát hiện ra bất cứ ai hút thuốc ở khu vực cấm. Hoặc ném rác ra đường từ những tòa nhà cao tầng. Từ đó có mức xử phạt hợp lý góp phần đẩy lui những hành động xấu này. Ngoài ra, Singapore còn tích cực triển khai thu phí ùn tắc. Đầu tư vào cảm biến lắp đặt trên đèn giao thông chia pha và đỗ xe thông minh. Để quá trình lưu thông trên các tuyến đường được thông suốt và đồng bộ hơn bao giờ hết.

Với tỉ lệ người dùng Smartphone rất cao, trong một tương lai không xa, quốc gia này được kỳ vọng sẽ triển khai rộng rãi các dịch vụ băng thông rộng rãi cho  cho phép tải cả một bộ phim HD dài hai tiếng chỉ trong vòng 90 giây.  Và qua tất cả những chiến dịch công nghệ đổi mới từng ngày đó, Singapore chắc chắn sẽ mang khái niệm thành phố thông minh lên một tầm cao đột phá trên phạm vi toàn thế giới.

>>>Xem thêm tin tức công nghệ mới nhất nhà Macel

 Hàn Quốc – Quốc gia tiềm năng về thành phố thông minh trong toàn châu Á

Tạm biệt quốc đảo sư tử Singapore, cùng Macel chu du đến xứ sở kim chi xinh đẹp Hàn Quốc bạn nhé. Nhắc đến quốc gia này, chắc hẳn mỗi chúng ta đều mang những ký ức khó quên về những bộ phim ngôn tình lãng mạn, hay những idol Kpop làm bao con tim say đắm đến cuồng nộ. Bên cạnh những ấn tượng đặc biệt đó, bạn đã từng biết đến mô hình thành phố thông minh của quốc gia này? Nếu chưa từng nghe đến, hãy để Macel khai phá giúp bạn nhé!

Vào ngày 22/10/2020, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) cho dự án “thành phố thông minh” mang tính quốc gia cho tới năm 2025. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang đặt mục tiêu trở thành nước đi đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Tầm nhìn trên được Tổng thống Hàn Quốc định hướng và đặt mục tiêu  trong chuyến thăm đến Songdo – một quận nằm trên vùng đất khai hoang từ Hoàng Hải, cách thủ đô Seoul khoảng một giờ lái xe về phía Tây.

Songdo – Thành phố thông minh

Bạn đã từng nghe đến địa danh Songdo? Songdo là một thành phố thông minh mang tính biểu tượng, được thiết kế để giải quyết các vấn đề tồn đọng thường thấy hàng ngày  ở các thành phố bằng cách tận dụng các công nghệ mới như ICT và dữ liệu lớn. Ví dụ, cảm biến dữ liệu được tích hợp trong mạng lưới năng lượng, các tòa nhà và các đầu mối giao thông, tạo sự thuận tiện trong quá trình di chuyển và sinh hoạt của công dân quốc gia này.

Cho đến thời điểm hiện tại, dự án thành phố thông minh đầu tiên của Hàn Quốc. Với diện tích 2.743.000 mét vuông ở Sejong. Dự kiến sẽ sớm thành hình khi các công ty địa phương vừa tham gia đấu thầu. Các dự án thành phố thông minh khác, bao gồm một dự án ở Busan. Dự kiến cũng sẽ được tiếp tục triển khai. Các chiến dịch công nghệ đang được triển khai tốc độ hơn bao giờ hết. Góp phần đẩy nhanh quá trình đô thị hoá trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc.

Cấu tạo của một thành phố thông minh

Thành phố thông minh mới sẽ bao gồm ba khu vực chính yếu. Một cho các công ty khởi nghiệp. Một cho các công ty lớn và một cho các tòa nhà dân cư. Chúng sẽ được kết nối phức tạp với công nghệ Internet vạn vật tiên tiến. Cho phép xe tự lái, dịch vụ chăm sóc y tế từ xa và giáo dục thông minh. Theo bản thiết kế của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc. Bộ phim “Start up” đã được công chiếu ở xứ sở kim chi trong năm 2020 vừa qua. Đã phản ánh phần nào sự hiện diện và phát triển đầy tiện ích của mô hình thành phố thông minh.

Thực tế những ứng dụng của thành phố thông minh có khá nhiều. Như cư dân sẽ sử dụng ô tô tự lái hoặc đi chung xe chạy bằng điện hoặc hydro. Mạng 5G sẽ giám sát hệ thống giao thông và lưu lượng truy cập theo thời gian thực. Drone bay và rô bốt sẽ được sử dụng cho các dịch vụ giao hàng.  Điều đó thực sự mang đến cho cuộc sống sự tiện lợi. Hiệu quả giải quyết các công việc nhanh hơn rất nhiều.

Để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Hàn Quốc đang thúc đẩy tốc độ hình thành của mô hình thành phố thông minh. Không những tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Mà còn đẩy mạnh sự phát triển của các doanh nghiệp và tạo công ăn việc làm cho hơn 150.000 người.

Oslo – Thành phố thông minh xinh đẹp của Na Uy

Cuối cùng, mời quý độc giả cùng đặt chân đến thủ đô xinh đẹp đầy hấp dẫn của Na Uy nhé! Tại đây, tuyệt vời thay khi mô hình thành phố thông minh đã sớm được hình thành và có những bước phát triển vượt trội. Oslo đã nhanh chóng áp dụng công nghệ thông minh trong thành phố. Và đạt được nhiều bước tiến trong việc sử dụng công nghệ thông tin. Để cắt giảm năng lượng tiêu thụ và rác thải khí nhà kính – tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường hiệu quả.

Ngoài ra, một mạng lưới cảm biến hỗ trợ việc đỗ xe, chăm sóc người già ốm đau cũng được thiết lập tại thành phố xinh đẹp này. Kết hợp với việc xây dựng một mạng lưới chiếu sáng thông minh. Giúp giảm năng lượng tiêu thụ xuống gần ⅔,  đã từng bước đưa thành phố tiến gần hơn với sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới công nghệ.

Thêm vào đó, Oslo còn gây ấn tượng với những kế hoạch cắt giảm khí thải carbon quyết liệt. Chuẩn bị kế hoạch cấm các phương tiện giao thông công cộng vào cuối thập kỷ này. Qua việc giới thiệu các biện pháp giao thông thông minh. Bằng phương pháp dò biển số xe để tính toán chính xác tình trạng tắc nghẽn trên đường phố. Thành phố này cũng đầu tư xây dựng 60 km đường đi xe đạp. Đây là một dự án góp phần bảo vệ môi trường và tăng tính giải trí đầy hiệu quả. Tất cả đang góp phần làm nên một thủ đô của Na Uy đầy hấp dẫn, níu chân mỗi du khách khi ghé chân đến thành phố Bắc Âu này.

>>> Xem thêm top 5 ngôi nhà thông minh nhất thế giới

Lời kết:

Với những thông tin đầy bổ ích mà Macel đã cung cấp ở trên. Hy vọng quý khách hàng đã thêm hiểu biết về các mô hình thành phố thông minh nổi trội trên phạm vi toàn thế giới. Còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và  hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Hotline: 0911.86.96.88

Email: sales@macel.com.vn

Website: https://congtacthongminh.com.vn/

Địa chỉ: 69B1 Lạc Trung, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.