Công nghệ AI có ứng dụng như thế nào trong đời sống thường ngày?

Được phát minh bởi nhà khoa học máy tính Mỹ, John McCarthy. Công nghệ AI đã ra đời từ những năm 60 của thế kỷ 20. Tuy nhiên, đến khi công nghệ 4.0 bùng nổ và mang đến những cải tiến đầy phi thường cho cuộc sống loài người. AI mới thực sự phổ biến và được biết đến rộng rãi. Cùng Macel khám phá về những ứng dụng thiết thực của AI trong các lĩnh vực của đời sống thường ngày, chắc chắn bạn sẽ” thu lượm” được rất nhiều thông tin bổ ích đó!

Công nghệ AI trong lĩnh vực sản xuất

Sản xuất- mảng luôn được nhắc đến đầu tiên trong việc robot với các phần công việc. Tại đây, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn. Phục vụ được tốt hơn những nhu cầu của con người. Robot sẽ thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ và đã được tách ra khỏi chúng ta. Để thông qua đó, AI giúp tiết kiệm chi phí, công sức và mang lại năng suất cao.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Forbes Insights về AI, có đến 44% số người được hỏi đã xếp loại vai trò của công nghệ AI với sản xuất rất quan trọng trong vòng 5 năm tới. Trong khi 49% cho rằng nó là nhân tố quyết định đến sự thành hay bại của doanh nghiệp. Thực tế đã chứng minh điều đó, khi ta có thể tìm thấy sự hiện hữu của AI. Ở cơ chế tạo nên thị giác máy tính, thiết kế dựa trên thuật toán Generative Design. Hay bản sao số Digital twin.

Công nghệ AI trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng

Công nghệ 4.0 ra đời và đã tạo ra cơn bão lớn nhất trong giới công nghệ từ trước đến giờ. Và chính AI đã đưa thế giới hòa mình vào những làn sóng lớn đó. Khi cho phép các công ty cắt giảm chi phí, tự động hóa quy trình. Góp phần thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp.

Fintech cũng không nằm ngoài guồng quay đó. Công nghệ AI đã và đang từng ngày thay đổi Fintech. Với hàng loạt những cải tiến như: AI phân tích dữ liệu, đưa ra các kết quả được đề xuất. Giúp các nhà lãnh đạo có quyết định sáng suốt hơn; hỗ trợ khách hàng tự động thông qua chatbot; phát hiện gian lận và quản lý khiếu nại; phân tích dự báo trong các dịch vụ tài chính,….

Công nghệ AI trong lĩnh vực kinh doanh

Trí tuệ nhân tạo( AI )đã sử dụng các thuật toán học máy – machine learning để khai thác các tập dữ liệu khổng lồ. Các thiết bị sau đó được ra lệnh phân tích các dữ liệu đó để trả lời các câu hỏi. Chẳng hạn như,khi  bạn tải một số hình ảnh vào máy tính, một số trong những bức ảnh đó được đánh dấu, <đây là một cái cây > trong khi số khác thì, <đây không phải là một cái cây>, sau đó bạn có thể tải một loạt các ảnh mới vào máy tính và quá trình xác định ảnh nào là cây, ảnh nào không phải cứ thế được tiếp diễn.

Hệ thống học máy này  tiếp tục thêm vào bộ huấn luyện mẫu. Mọi bức ảnh mà máy tính xác định, dù đúng hay sai, đều được thêm vào. Chương trình sẽ ngày càng nâng cấp “khả năng thông minh tuyệt vời” của mình sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ theo thời gian.

Những trường hợp sử dụng AI điển hình sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về vai trò của AI trong thế giới kinh doanh ngày nay. Phát hiện gian lận trong các loại giao dịch thẻ tín dụng trực tuyến. Thuật toán học máy với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể thay thế các nhân viên phòng dịch vụ khách hàng. Phân tích hàng triệu file và xác định file nào chứa phần mềm độc hại,…

Công nghệ AI trong lĩnh vực vận tải

Trí tuệ nhân tạo dần đi vào hiện thực khi các công nghệ thực tế ảo đang nhanh chóng bước từ trong phim ra ngoài thực tế.  Phiêu lưu đến xứ sở Hàn Quốc xinh đẹp, bạn chắc chắn sẽ bị thu hút bởi phương tiện vận tải tự lái. Điển hình là ô tô – một ứng dụng đầy ý nghĩa. Đặc biệt cho người già và những người có thị lực kém khi công nghệ AI hỗ trợ tối ưu người lái cùng chế độ tự động hoàn toàn.

Bên cạnh đó, các tiện ích tuyệt vời như hệ thống giao thông thông minh (Intelligent Transport Systems – giải pháp ITS). Điện toán đám mây giúp chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng sang xe mới. Bảo hiểm ô tô sử dụng AI giúp giảm rủi ro cho tài xế khi lái xe,… Cũng được biết đến là những ứng dụng thực tế đầy thông minh của trí tuệ nhân tạo. 

Công nghệ AI trong lĩnh vực giáo dục

Giáo dục luôn là mảng được chú trọng hàng đầu ở mỗi quốc gia. Từ khi có sự xuất hiện của công nghệ AI, ngành “ươm mầm” này đã lột xác với diện mạo đầy khác biệt. Có thể kể đến vai trò “đứng lớp’ của AI như một giáo viên thực thụ. Các hoạt động đi kèm như gia sư, chấm điểm học viên hay phát hiện những hạn chế cần cải thiện.

Với những khóa học online, khi một lượng lớn sinh viên gửi đáp án sai cho bài tập về nhà. Ngay lập tức hệ thống cảnh báo gửi thông điệp đến giáo viên để tùy chỉnh, cung cấp gợi ý cho câu trả lời đúng cho toàn bộ các sinh viên đó. Thông qua đây, trí tuệ nhân tạo chung tay giúp ích cho việc theo dõi kết quả học tập học sinh khi lập tức thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề trong quá trình học tập.

Công nghệ AI trong lĩnh vực Y tế

IBM Watson là một trong những hệ thống hàng đầu hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bằng AI. Giúp các bác sĩ đưa ra quyết định hiệu quả. Với khả năng máy học (machine learning) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hệ thống này giúp các bác sĩ xem xét hồ sơ sức khỏe điện tử của bệnh nhân. Và cập nhật thông tin hướng dẫn điều trị từ các công trình nghiên cứu y khoa.  Bên cạnh đó, lỗi chẩn đoán là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với chất lượng và an toàn trong chăm sóc sức khỏe.

Tại Mỹ, ước tính tỷ lệ lỗi chẩn đoán ngoại trú là 5,08% tương đương 12 triệu người mỗi năm. Từ đây, công nghệ AI đã được sử dụng để cải thiện chất lượng chẩn đoán. Đặc biệt là trong X quang. AI dựa trên nguồn dữ liệu 129.450 hình ảnh lâm sàng để chẩn đoán bệnh ngoài da. Kết quả đã chứng minh rằng hệ thống này có thể phân loại ung thư da ở mức tương đương với các bác sĩ da liễu. 

Ví dụ điển hình

Các ứng dụng của công nghệ AI y tế còn bao gồm các robot và thiết bị y tế hỗ trợ. Ví dụ, robot điện thoại có thể tạo điều kiện giao tiếp giữa bệnh nhân với các chuyên gia y tế. Thiết bị đi bộ hỗ trợ có thể giúp điều phối đi, đứng hoặc ngồi; và robot giống như động vật có thể giao tiếp và xác định bệnh nhân. Robot cũng có thể được sử dụng trong phẫu thuật với tư cách là trợ lý bác sĩ phẫu thuật. Hệ thống phẫu thuật da Vinci là một trong những hệ thống phẫu thuật robot được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Lời kết

Trong tương lai, cùng với các công nghệ hiện đại như Big Data hay Learning Machine. Chắc chắn AI sẽ được áp dụng và mang đến những điều kỳ diệu hơn nữa cho cuộc sống loài người. Cùng Macel đón chờ những đỉnh cao công nghệ AI mang đến. Ứng dụng trên tất cả các lĩnh vực đời sống chúng ta, bạn nhé!

Hotline: 0911.86.96.88

Email: sales@macel.com.vn

Website: https://congtacthongminh.com.vn/

Địa chỉ: 69B1 Lạc Trung, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.